ง่า มันเป็นอัพเดทเฉพาะกิจเมี๊ยว จะมาเมื่อมีเรื่องสำคัญๆ เฉพาะเทศกาล ฮะฮะ (เพราะฉะนั้นคนที่คิดว่าตัวเองจะหวนกลับมาเขียนบล็อกตามปกติก็ทำใจได้เลยว่ามันไม่มีอ่ะ ดังนั้น ใครที่เผลอ feed แมวไว้ ก็ไปปลดออกเูถอะสู)

 เนื่องจากเรื่องของเรื่อง คือ เมื่อไม่นานมานี้ตัวเองไปทราบเรื่องค่อนข้างวงในบางอย่างเกี่ยวกับงานด้านการ์ตูนญี่ปุ่น (แน่นอนว่าคงไม่ใช่การวาดการ์ตูนแน่ๆ - -") ก็เลยอยากจะแนะนำสำหรับมือใหม่ที่อยากทำงานด้านการ์ตูนญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นคนแปลคนตรวจพรูฟ หรือคนแต่งภาพก็ตาม ซึ่งหลักนี้สามารถใช้ได้กับทั้งที่เป็นสำนักพิมพ์ลิขสิทธิ์และไพเรทนะเมี๊ยว

 ข้อควรทำที่ก่อนตกปากรับคำนี้ เป็นข้อควรทำสำหรับคนที่เพิ่งจะเคยไปทำงานทางด้านนี้ กับสำนักพิมพ์ลิขสิทธิ์หรือกลุ่มใหม่ที่ตัวเองไม่เคยร่วมงานมาก่อน

แน่นอนว่า บางข้ออาจจะต้องทำหรือไม่ต้องทำก็ได้มันแล้วแต่กรณี  อันนี้เป็นแค่ตัวอย่างเพื่อความปลอดภัย เพื่อที่คุณๆ จะไม่ทำงานเสียเปล่า ไม่ได้ตังค์ หรือได้ตังค์ไม่เท่ากับที่บอก อย่างน้อยก็ถือเป็นการเซฟขั้นหนึ่ง

 และถึงจะบอกว่านี่เป็นขั้นตอนที่้้ต้องทำหลังจากสำนักพิมพ์ หรือกลุ่มที่เราไปสมัครทำงานติดต่อมาว่าสนใจจะรับเราแล้วก็ตาม แต่บางข้อถ้าทำได้ก่อนสมัครก็ดีนะจ๊ะ

ทั้งนี้สำหรับพวกที่เปรี้ยวซ่า มีเลเวลการบินด้านพวกนี้สูง ติดอบิลิตี้พร้อมรบอยู่แล้ว ผ่านบล็อกนี้ได้เลยเมี๊ยว มันมะมีอะไรหรอก อันนี้ไว้สำหรับมือใหม่หัดบิน และเป็นอุธาหรณ์เตือนใจเท่านั้น

ถ้าพร้อมแล้วก็เลื่อนลงไปอ่านข้างล่างโล้ด

๑. หลังจากที่ได้รับการติดต่อมาว่าสนใจอยากได้เราไปร่วมงาน สิ่งแรกที่่ต้องทำคือ อ่านเมล หรือฟังสิ่งที่เขาพูดทางโทรศัพท์อย่างตั้งใจและมีสติ

ไม่ใช่ว่าพอเขาแจ้งว่าสนใจจะรับเราแล้ว ก็โอเคตกปากรับคำมันไปซะทุกเรื่อง เพราะบางครั้งการที่เขารับเรา อาจะเป็นโชคดีของเขา แต่เป็นคราวซวยของเราก็ได้

แน่นอนว่า สิ่งที่อยากจะให้เช็คเวลาอ่านเมล หรือคุยโทรศัพท์ที่แจ้งเรื่องสนใจจะรับเราทำงานนั้น ก็คือรายละเอียดของงาน รวมทั้งรายละเอียดของค่าจ้าง

หากตอนคุยกัน หรืออ่านในเมลแล้วไม่ได้แจ้งสิ่งเหล่านี้ไว้ ก่อนจะตัดสินใจตกลงจะทำงานกับที่นั้นๆ ขอให้ลองเมล หรือโทรถามรายละเอียดของงานและการจ่ายเงินให้ชัดเจนก่อน อย่าไปกลัวว่าถามแล้วทางฝ่ายนู้นจะนั่นนู่นนี่

ถ้าฝ่ายตรงข้ามที่เราถามทำตัวนั่นนู่นนี่สิ ถึงจะน่ากลัว เพราะนั่นจะหมายความว่าเกิดความไม่โปร่งใสในการจ่ายเงินหรือรับเราเข้าทำงาน

๒. ในกรณีที่เขาบอกรายละเอียดการจ่ายเงินหรือรายละเอียดการทำงานมาให้ ก็ขอให้ตั้งใจอ่านหรือฟังให้ดี

ถึงแม้การที่เขายอมบอกรายละเอียดอย่างคร่าวๆ ทั้งเนื้อหางาน และการจ่ายตังค์ จะเป็นการรับประกันความโปร่งใส่ในระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะเป็นธรรมในด้านอื่นๆ ด้วย

เพราะฉะนั้น ไม่ว่ายังไง ก่อนตกปากรับคำก็จงอ่านรายละเอียดที่เขาบอกมาให้อย่างมีสติ และตั้งใจอีกเช่นกัน ว่ามันพอเหมาะพอควร คุ้มกับที่เราจะรับหรือไม่ หรือมีตรงจุดใจที่ยังคาใจก็จงถามอีก อย่าปล่อยให้ค้างคา แล้วกลายเป็นปัญหาหลังจากตกปากรับคำไปแล้ว

๓. อย่าให้คำว่ามีลิขสิทธิ์ หรือออกหนังสือมานานแล้วมันบังตาจนเราเผลอหยวนๆ ในสิ่งที่ไม่น่าไว้ใจ

แ่น่นอนว่า ที่ดีๆ ก็ย่อมมี แต่ที่ไม่ดีเสือกอยู่นานก็มีอีกเช่นกัน

การที่เขาบอกว่าเขาเป็นสำนักพิมพ์มีลิขสิทธิ์ หรือเป็นไพเรทที่ออกหนังสือมานาน หรือแม้กระทั่งเราเห็นหนังสือที่เขาทำออกมาดีนั้น ไม่ได้เป็นตัวรับประกันเลยว่าระบบการทำงาน รวมทั้งระบบการจ่ายเงินของเขาจะดีด้วย

ความเป็นจริงที่เห็นตอนที่เราเป็นลูกค้า กับตอนที่เราเป็นลูกจ้างเข้าไปทำกับเขามันไม่เหมือนกัน หนังสือที่คุณเห็นทำออกมาดีๆ ก็ไม่ได้หมายความว่ามันไม่ได้แลกมาด้วยการโกง หรือระบบการทำงานที่บีบคั้นคนทำแต่อย่างใด

เรื่องพรรค์นี้มันเป็นเรื่องของวงใน หากคุณไม่ได้มีคนรู้จักที่เคยทำงานกับที่นั้นๆ หรือมีแหล่งข่าวที่จะช่วยให้คุณมั่นใจในกลุ่ม หรือสำนักพิมพ์นั้นๆ ได้ การมีสติในการอ่าน ทำความเข้าใจรายละเอียดต่างๆ ที่เขาแจกแจงมา ใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจให้ดี จะเป็นส่วนช่วยไม่ให้ซวยทีหลัง หรือถึงจะซวยก็จะได้มีตัวช่วยในการเคาน์เตอร์แอคแทค

๔. เมื่อมั่นใจว่าไม่เวิร์ก ก็จงกล้าที่จะปฏิเสธ แม้เราจะถามรายละเอียดไปซะยืดยาว ทำท่าสนใจไปซะต่างๆ นานา แต่ไม่เวิร์กก็คือไม่เวิร์ก (ทั้งนี้ ก็อย่าลืมประมาณความสามารถตนเองด้วยนะเมี๊ยว ว่าต่ำหรือเท่าหรือสูงกว่าเรทที่เขาให้ไว้)

จงคิดอยู่เสมอว่า เมื่อทางนั้นกล้ายื่นข้อเสนอที่ไม่เป็นธรรมกับเราก่อน ก็ต้องกล้ารับการปฏิเสธจากทางเราด้วยเช่นกัน และในเมื่อเรายังไม่ได้ตกลงอะไรเป็นมั่นเป็นเหมาะ เขาไม่มีสิทธิ์จะไปว่าอะไรเราได้ (แต่จะเก็บเป็นบัญชีหนังหมารึเปล่าก็อีกเรื่องนะเมี๊ยว)

ปฏิเสธไปซะสู งานการที่ดีกว่างานทางด้านนี้ยังมีอีกเพียบ บางทีการเป็นแค่คนอ่านมันอาจจะเป็นอะไรที่สุขสรรค์ได้ตังค์มากกว่าก็เป็นได้

หมายเหตุ พิเศษสำหรับสมาชิกเอ็กซ์ตีนทุกท่านที่อยากจะทราบแรงจูงใจที่ทำให้ต้องเขียนบล็อกนี้ก็สามารถอีเอ็มเอสมาถามหลังไมค์ได้นะเมี๊ยว

Comment

Comment:

Tweet

Hot! ลูกค้ากับลูกจ้าง อืม ประเด็นนี้น่าสนใจHot!

#2 By (^_^)/nana on 2009-03-18 08:58

เคยได้ยินเพื่อนพูดถึงความยากลำบากในวงในค่ะ แต่กรณีนี้ไม่รู้จริงๆว่าเป็นที่ไหน ขออนุญาตส่ง EMS ถามนะเจ้าคะ

ขออนุญาตให้ ฮอตค่ะ Hot!

#1 By ruk21us on 2009-03-18 07:19