บล็อกนี้ออกแนวบ่น ๆ  ด้วยความนึกขึ้นได้ว่าจะบ่นถึงเรื่องนี้อยู่หลายหน

แบบว่าเมี๊ยวก็เป็นสัตว์ชอบฟังเพลงอยู่หรอกนะ (ไม่ว่าจะเพลงชาติไหนเมี๊ยวก็ฟังทั้งนั้นแหละ ถ้าเมี๊ยวฟังแล้วถูกใจ)

การเข้าไปเยี่ยมชมบล็อกสัตว์โลกนานาสารพัน แล้วในบล็อกนั้น ๆ มีเพลงให้ฟังก็ชอบอยู่

แต่ แต่ แต่ และแต่

ขอความกรุณาอย่าตั้งให้มันเล่นออโต้จะได้มั้ยเมี๊ยว

รู้ว่าคุณอยากเผื่อแผ่ความชอบให้คนอื่น ๆ ได้ฟัง แต่บางทีการเผื่อแผ่โดยตั้งออโต้ให้มันเล่นโดยไม่ให้คนที่เข้ามาในอาณาเขตของคุณตั้งตัว จากที่อาจจะชอบมันจะกลายเป็นเกลียดไปได้ง่าย ๆ

เพราะอย่างตัวเองนั้น บางทีก็เปิดลำโพงค่อนข้างดังเอาไว้ หากเพลงในบล็อก (หรือในเว็บ) ออกแนวสบาย ๆ เรื่อย ๆ ก็ไม่เท่าไหร่ แต่ส่วนใหญ่มักจะหนักไปทางเพลงแนวป๊อปแดนซ์ไปจนกระทั่งร็อกแหกปาก

ซึ่งการตั้งออโต้เอาไว้ แล้วมันเล่นขึ้นมาโดยไม่มีการตั้งตัว ก็เป็นอะไรที่แทนที่จะทำให้รู้สึกเพราะ อย่างตัวเองนี่ก็ถึงขั้นสะดุ้งและเลือกที่จะกดปิดหน้าต่างนั้นทันทีเหมือนกัน เพราะเพลงที่เล่นผ่าน embed มันจะดังกว่าเปิดไฟล์เล่นผ่านพวกโปรแกรมเล่นออดิโอ แถมส่วนใหญ่ที่ใส่โค้ด embed ให้เล่นเพลง ก็มักจะใส่เอาไว้ท้ายบล็อกอีก กว่าจะเลื่อนลงไปปิด เลือกกดปิดหน้าต่างนั้นไปซะจะง่ายกว่า (และถ้าถามว่าทำไมไม่เลือกที่จะกดปิดเสียงลำโพงคอมฯ เพราะปกติแมวจะเปิดพวกวินโดว์มีเดียฟังเพลงอยู่แล้ว ดังนั้นการเลือกปิดสิ่งที่ไม่คุ้นเคยด้วยความเร็วสูง ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าจะมากดปิดสิ่งที่กำลังฟังอยู่)

แถมบางบล็อกดันใส่เพลงแบบไม่ได้ใส่โค้ด embed อีกต่างหาก ซึ่งพวกนี้ ถ้าเป็นไปได้ ไม่อยากให้มีเลยจริง ๆ นะ (แมวเริ่มเห็นแก่ตัว) เพราะพวกนี้ หากเจอเพลงที่ไม่ชอบจะไม่สามารถมีทางเลือกอื่นใดเลยนอกจากปิดหน้าต่างนี้ไปซะ เพราะมันไม่มีปุ่มให้กดหยุดเล่น

จำได้ว่ากดเข้าไปอ่านบล็อกหนึ่งที่จั่วหัวได้น่าสนใจสำหรับแมว แต่พอกดเข้าไปปรากฎว่าจขบ.แกดันใส่เพลงเสียงร้องโหยหวนประกอบบล็อก แล้วดันไม่ได้ใส่โค้ด embed อีกต่างหาก สุดท้ายแมวอ่านไปได้ไม่ถึงย่อหน้า ก็ต้องจำใจปิด เพราะทนเสียงโหยหวนของเพลงประกอบบล็อกไม่ไหว

โดยเฉพาะอย่างยิ่งบางบล็อกที่ชอบนำเสนอทีละหลาย ๆ เพลง แล้วตั้งออโต้เอาไว้ ดังนั้นมันก็จะเริ่มเล่นพร้อมกัน หรือเล่นไล่ ๆ กัน มันเป็นอะไรที่น่ารำคาญโว้ยยยยย จะกดปิดทันทีก็ไม่ได้ ต้องรอให้มันโหลดเล่นไปจิ๋งหนึ่งก่อนถึงจะกดปิดได้อีกต่างหาก เป็นอะไรที่ทำให้อารมณ์ขุ่นมัวสุด ๆ  (สองสามเพลงยังพอไหว แต่บางคนล่อไปเป็นตับ แถมไฟล์ดันส่งมาไม่เท่ากัน อันล่างสุดดัง ตามมาด้วยอันบนสุด แป๊บ ๆ อันกลางก็เล่นขึ้นมา เลื่อนขึ้นเลื่อนลงเพื่อปิดเสียงเนี่ย เป็นอะไรที่.... จริง ๆ นะ)

ก็เข้าใจอยู่หรอกว่ามันเป็นอาณาเขตของคุณ คุณอยากใส่โน่นนี่นั่นโน่น แต่ถ้าสิ่งที่คุณเขียน มีเจตนาเขียนขึ้นเพื่อให้ชาวโลกเข้าไปอ่าน ก็ช่วยเอนเตอร์เทนฯ คนที่จะเข้าไปอ่านด้วย เพื่อที่เขาจะได้อ่านสมกับที่คุณต้องการ

หมายเหตุ สำหรับคนที่โค้ด embed มันตั้งค่าออโต้ไว้แล้วไม่รู้วิธีแก้ คิดว่าในบล็อกของคุณ Jennessa น่าจะมีวิธีแก้เอาไว้ ใครไม่รู้บล็อกนี้อยู่ที่ไหน ก็กดคลิ๊กตรงนี้โล้ด (คลิ๊กสิเมี๊ยว)

Comment

Comment:

Tweet

เข้าใจแกอย่างแรง บางทีอยากอ่านหน้านั้นมากจนต้องปิดเพลง ไม่สิ ปิดลำโพงไปเลย sad smile

#5 By Tama on 2008-09-28 00:10

คุณ (^_^)/nana กรณีแบบนั้นเมี๊ยวก็เจอบ่อยเหมือนกัน sad smile

แบบว่า บางทีชอบเปิดหน้าต่างทีละหลาย ๆ หน้าทิ้งเอาไว้ ทั้งที่หัวข้อก็ไม่ได้บ่งบอกเลยว่าจะมีเพลงเข้าไปเกี่ยวข้อง บางทีดังพร้อมกันหลายหน้าก็ทำเอามือปิดไม่ถูกเหมือนกัน - -"

คุณ persona non grata ความรู้สึกเดียวกันเลย ฮะฮะ

คุณ ...โนโนโมเอะคุง... แค่ไปเปลี่ยนไม่ให้เล่นออโต้ก็พอแล้วเมี๊ยว มะได้มีอะไรมากมาย ฮะฮะ

#4 By kuroneko on 2008-09-27 19:06

เข้าตัว

อุเรี้ยกกกกกกกกกกก (OAO)
ไม่ชอบเหมือนกันเรื่องเพลงเนี่ย เพลงช้าๆ ซอฟต์ๆ ยังพอว่านะ บางบล็อคใส่เพลงร็อค พอมันดังขึ้นมาก็สะดุ้งเฮือกอีก sad smile

#2 By persona non grata on 2008-09-27 11:58

เข้าใจเลยค่ะอะฮั้นเป็นพวกชอบเปิดหลายๆหน้าฟังเพลงของเราอยู่ดีๆแล้วต้องมาหาว่าเพลงมันมาจากหน้าไหนsad smile sad smile sad smile

#1 By (^_^)/nana on 2008-09-27 09:58