Colors! โปรแกรมวาดรูปบน NDS

posted on 26 Sep 2008 04:10 by kuronekonotubo in NDS

คราวที่แล้วที่ทิ้งท้ายบล็อกไว้ว่าจะเขียนถึงเกม Fire Emblem 1 ที่ถูกจับมารีนิวลง NDS พอโพสต์ไปได้สักพักถึงเพิ่งนึกขึ้นได้ว่าภาพเภิพก็ยังไม่ได้หา เล่นก็ยังไม่จบ (จริง ๆ เคยเล่นจบไปแล้วสมัยเล่นโดยใช้อีมูฯ กับคอมฯ เครื่องเก่า แต่รีนิวครั้งนี้มีการเพิ่มด่านและตัวละครหลายตัวขึ้นมา) เลยคิดว่าถ้าไว้เล่นจบแล้ว แค็ปภาพ หาภาพแล้วค่อยเขียนถึงดีกว่า วันนี้ก็เลยจับเอาเกมที่ว่าจะเขียนตั้งนาน แถมหาวัตถุดิบทิ้งไว้จนลืมกันดีกว่า - -"

นั่นก็คือ.....

Colors! โปรแกรมวาดรูปบน NDS!!!

จริง ๆ โปรแกรมวาดรูปบนเครื่องนี้ก็มีอยู่หลากหลาย แต่เนื่องจากขอบเขตความสามารถอันจำกัดจำเขี่ย พอลองเล่นของตัวอื่น ๆ ดูแล้ว ก็พบว่าความสามารถขอโปรแกรมมันก็ค่อนข้างคล้าย ๆ กัน - -"

แต่ที่แนะนำตัวนี้นั่นเป็นเพราะว่ามันมีอะไรที่แตกต่าง ซึ่งก่อนจะไปว่ากันตรงนั้นเราก็มาดูโฉมหน้าและความสามารถคร่าว ๆ ของโปรแกรมนี้กันดีกว่า!

 

นี่คือหน้าแรกที่เมื่อกดเลือกเลือกโปรแกรมนี้แล้วก็จะได้พบกับหน้าตาแบบนี้

โปรแกรมนี้ทางทีมผู้สร้างแกบอกว่า เป็นโปรแกรมที่ใช้รูปแบบการวาดภาพเทคนิคเดียวกับที่มีในโปรแกรมโฟโต้ช็อป และเพนเตอร์

ซึ่งในเรื่องนี้ทางทีมงานก็ไม่ได้โม้แต่อย่างใด เพราะตอนที่ตัวเองลองวาดดูก็พบว่าให้สีเหมือนกับเวลาลงด้วยโฟโต้ช้อปกับเพนเตอร์จริง ๆ นั่นแหละ

และอย่างที่บอกว่าเป็นโปรแกรมที่สร้างขึ้นมาโดยอาศัยเทคนิคเดียวกัน เพราะฉะนั้นหน้าตาเครื่องไม้เครื่องมือ ก็จะคล้าย ๆ กันแบบนี้....

 

โฮะๆ คุ้นใช่มั้ยล่ะเมี๊ยว หน้าตาแบบนี้

ด้านความสามารถก็ไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่เท่าไหร่ เพราะสามารถปรับขนาดเส้นได้หลากหลาย และสามารถปรับหัวให้เป็นแบบดินสอหรือหัวแอร์บรัชก็ยังได้

สามารถปรับซูมภาพเข้าออกได้!!

แต่เนื่องจากความสามารถอันจำกัดจำเขี่ย ดังนั้น ถึงจะซูมเข้าซูมออกได้ ก็ได้เพียงแค่ระยะเดียว - -"

อึกทั้งเนื่องจากมันไม่มีระบบเลเยอร์ และยางลบ จึงไม่ขอแนะนำให้เหล่านักวาดที่ติดใจระบบขี้โกงในโปรแกรมวาดรูปอย่างโฟโต้ช้อป หรือเพนเตอร์ที่มีเครื่องมือขี้โกงเพียบอยู่ในนั้น และอย่างที่บอกว่ามันไม่มียางลบ แถมยังไม่มีระบบ undo กับ redo เพราะฉะนั้นก็ขอแนะนำให้ผู้ที่วาดด้วยโปรแกรมนี้ก็หมั่นกดเซฟเข้าไว้แล้วกันนะจ๊ะ พลาดขึ้นมาแก้ไขไม่ได้ จะได้โหลดภาพก่อนเสียขึ้นมาวาดใหม่ได้เมี๊ยว

แน่นอนว่า พอพูดถึงการโหลดการเซฟแล้ว จะพลาดหน้าเมนูได้อย่างไร หน้าตาเมนูของโปรแกรมนี้นั้น ก็เป็นแบบนี้...

 

จากหน้านี้จะเห็นได้ว่า ลูกเล่นของมันก็มีพอประมาณตามความสามารถเครื่อง เพราะสามารถกลับภาพซ้ายขวา บนล่างได้ด้วย ส่วนที่เห็นปุ่ม Clear นั้น เป็นการเคลียร์ภาพทิ้งทั้งภาพ ก็อย่าเผลอไปกดเข้าล่ะเมี๊ยว

ส่วนการเซฟนั้น โปรแกรมนี้สามารถเซฟภาพได้ถึง 9 ภาพในครั้งเดียว เพราะระบบเซฟเป็นแบบ Slot เวลาโหลด ก็เลือกจิ้มได้ว่าจะโหลดภาพใดขึ้นมา

ซึ่งโปรแกรมนี้จะเซฟภาพเป็นไฟล์สกุล PNG และถึงแม้หน้าจอเครื่องจะมีขนาดความกว้างแค่ 256 px แต่ไฟล์ที่ได้จากการวาดจริง ๆ ของโปรแกรมนี้ก็มีขนาดถึง 512x384 px เรียกได้ว่าใหญ่เอาการอยู่เหมือนกัน

ส่วนภาพที่ได้จากการวาดด้วยโปรแกรมนี้ก็นับว่าโอเลยทีเดียว เมี๊ยวลองวาดดูก็ได้ภาพสีออกมาประมาณนี้

 

 

และอย่างที่บอกว่า ถ้าโปรแกรมทำได้แค่นี้ก็ไม่มีอะไรน่าสนพอจะทำให้เมี๊ยวพูดถึงได้

เพราะสิ่งที่ทำให้เมี๊ยวติดใจแล้วต้องพูดถึงก็คือลูกเล่นหนึ่งของโปรแกรมนี้ที่ตัวเมี๊ยวยังไม่เคยเจอที่โปรแกรมอื่นในตอนนี้ นั่นก็คือระบบ Playback (ไอ้ปุ่มที่เหมือนปุ่มกดเล่นตามโปรแกรมออดิโอ้ในหน้าเมนูเมื่อกี้นั่นแล)

โดยปุ่มนี้มีไว้รีเพลย์ว่า ก่อนที่คุณจะวาดมาถึงตรงนี้ คุณได้วาดมันยังไงมาบ้าง  และแน่นอนว่ามันไม่ได้สามารถรีเพลย์เฉพาะภาพที่กำลังวาดอยู่เท่านั้น แม้แต่ภาพที่วาดเสร็จแล้วแต่ยังมีเซฟไว้ในโปรแกรมมันก็ยังสามารถเรียกขึ้นมารีเพลยได้ แจ่มสุด ๆ เลยเมี๊ยว

และภาพที่เล่นรีเพลย์ให้เราดูนั้น ก็ให้ภาพเหมือนเรากำลังดูคลิป Tutorial วาดรูปในยูจุ๊บทีเดียวเชียว

ตัวอย่างที่ท่านจะได้เห็นเวลากดปุ่มนี้

หากคลิ๊ปไม่ขึ้นก็กดลิงค์ข้างล่างโล้ด

คลิ๊กโล้ด

ของจริงมันไม่เร็วขนาดนี้หรอก - -" นี่ปรับความเร็วเพื่อให้ทันใจ

ก็นับว่าเป็นโปรแกรมทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่เครื่อง NDS และรักการวาด มือว่างไม่ได้ต้องขีด ๆ เขียน ๆ อันนี้ก็เป็นทางออกอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ทำให้เปลืองกระดาษ และหยิบออกมาได้ตลอดเวลาที่แบตยังไม่หมด ฮะฮะ

หมายเหตุ เมนูและความสามารถของโปรแกรมที่พูดถึงในบล็อกนี้นี้เป็นของโปรแกรม colors! v.1.05 รุ่นอื่นที่ออกมาก่อนหน้านี้ หรือเมื่อมีรุ่นใหม่ที่พัฒนาต่อจากเวอร์ชั่นนี้ ก็อาจจะมีความสามารถที่มากกว่าหรือลดหลั่นกันไปได้

Comment

Comment:

Tweet

โหลดจากใหน ยังไง ครับ

#8 By koonyoy (103.7.57.18|192.168.9.29, 115.87.217.151) on 2012-05-30 01:36

อยากได้มากมาย

#7 By pong (61.90.13.13) on 2009-11-15 21:33

load ตรงไหนอ่าตรับ

#6 By pong (61.90.13.13) on 2009-11-15 21:33

dailymotionมันตั้งเป็นprivateได้ด้วยค่ะ แต่ก็ยังเอาCodeมาแป่ะที่บลอกได้อยู่ หนูว่ามันก็สะดวกดี

#5 By puki on 2008-09-26 19:06

ขอบคุณน้อง puki มากนะเมี๊ยว ที่ตอนแรกใช้อัพในเอ็มเอสเอ็นเพราะมันระบุให้ซ่อนได้ - -" เอาไปลงในยูจุ๊บแล้วรู้สีกกระดาก ฝีมือเมี๊ยวใช่ว่าจะแจ่มแจ๋วขนาดเอาไปโชว์ได้แบบนั้น -///-

โธ่ คุณ ...โนโนโมเอะคุง... ไม่น่าขายเครื่องทิ้งเลยเมี๊ยว ตอนนี้เครื่องนี้มีเกมน่าเล่นเยอะเลยเมี๊ยว (อดได้ต้อนรับคุณโนโนโมเอคุงเข้าสู่อารยธรรม NDS เลย ฮะฮะ)

#4 By kuroneko on 2008-09-26 16:22

ขายเครื่องทิ้งไปแล้ว (T^T)
^
^
คิดว่าบางทีอาจต้องเปลี่ยนhostที่ใช้Upload fileเอาไว้ค่ะ เพราะบางเวปใช้เล่นในexteenไม่ได้

ตอนนี้หนูใช้dailymotionอยู่ค่ะ

#2 By puki on 2008-09-26 10:51

ใครก็ได้บอกที ไม่เข้าใจเลยว่าทำไมเวลาอัพไฟล์วิดีโอที่เอ็มเอสเอ็นแล้ว ก๊อปโค้ดมาแปะ คลิปมันถึงไม่ขึ้น - -"

#1 By kuroneko on 2008-09-26 06:07