Fatal Frame 4 and me....02

posted on 25 Sep 2008 03:32 by kuronekonotubo

ไม่ต้องตกใจว่าทำไมพิมพ์ ๆ เอนทรี่อยู่ดี ๆ ทูบีคอนทีนิวซะอย่างนั้น มะใช่อะไรจขบ.หมดลานเมี๊ยว - -" (ลานหื่นมีจำนวนจำกัด ปล่อยจักระหื่นมากแล้วพลังจะหมดไว)

พอลานหมดเสร็จก็ต้องแว๊บไปเข้าโหมดโรงงานนรกต่อ กะว่าจะปั่น ๆ แล้วกลับมาเขียนบล็อกพล่ามไร้สาระต่อ ปรากฎว่า งานไม่เสร็จ ต้องปั่นกินระยะต่อไป แถมถ่ายท้องติดกันสองวัน แถมเมื่อวานถ่ายท้องไม่พอ เจือกไข้ขึ้นซะอย่างนั้น นั่ง ๆ อยู่ไม่ไหวปวดหัวมาก เลยลงไปนอนน๊อกมืด (นึกว่าจะไหลตายซะแล้ว) นอนตอนประมาณช่วงบ่าย ๆ ตื่นมารับพระจันทร์อีกครั้งตอนสี่ทุ่ม ท่านผู้มีอุปการคุณโทรมาหาตอนสี่ทุ่มว่างานตูล่ะ แมวเลยบอกราตรีสวัสดิ์ ไข้ขึ้นล่ะเมี๊ยว เจอกันพรุ่งนี้ (รึก็คือวันนี้) ส่งงานเสร็จ รับงานมาต่อ - -"

เอาล่ะ มาว่ากันต่อช่วงพักหายใจหายคอ พรุ่งนี้ต้องกลับไปปั่นงานที่รับมาวันนี้ จะพยายามแปลให้เสร็จภายในวันเดียวให้ได้ ถ้ายังไม่หมดลานซะก่อน เพราะตัวเองมีงานที่ต้องเดตไลน์ภายในเดือนนี้ (แต่ได้ข่าวว่าจะหมดเดือนอยู่แล้ว) เป็นนิยายสามเล่ม (แปลสอง อีดิทหนึ่ง) แล้วก็มีเสียงทวงงานจากมิตรรักแฟนผลงานทวงเป็นเงาหลอนอยู่เนือง ๆ  (เด็กที่กองฯ น้องโฮ่งที่รักกวนส้นใช่ย่อย บอกพี่จะยืมหนังสือหนู กรุณาเอาท็อป ซีเคร็ตเล่มสองมาแรกนะคะพี่ - -" <--- เอ่อ พี่ก็ชอบมากิซังอยู่หรอกนะ แต่ตอนนี้ฟิลจิตพี่ไม่ขึ้น กลัวว่าแปลๆ ไปพี่จะกลายเป็นไคนุมะนัมเบอร์ทูแทนอ่ะ)

ต่อ ๆ

แน่นอนว่าตอนภาคสามนั้น แม้จะไม่มีการบอกเล่าเรื่องราวอย่างละเอียดจากเล่าคนเล่นเกม ทำให้ข้อสงสัยบางอย่างที่แมวแอบสงสัยไม่เคลียร์ แต่อย่างน้อยปริศนา ๆ หลักที่ต้องรู้ใน Fatal Frame นั้น ก็มีคนเฉลยกันไว้หมดแล้ว

ซึ่งปริศนาหลัก ๆ ใน Fatal Frame ก็คือ

๑. วิญญาณร้ายตัวบอสใหญ่ในเกมนี้ก่อนตายคือไส?

๒. ตายเพราะอะไร?

๓. กลายเป็นวิญญาณร้าย (หรือเกิดเหตุวิปโยคทำให้ตายหมู่ยกบ้านยกเมือง)เพราะอะไร?

แต่ในภาคสี่นี้หลังจากตัวเองดูคลิปคร่าว ๆ (เนื่องจากนั่งทำงานไป ดูคลิปไป) แล้ว จุดหลัก ๆ ที่ว่านี้ยังเคลียร์ไปแค่สองเท่านั้น

คือ บอสใหญ่คือไส? กลายเป็นวิญญาณได้เพราะ? เท่านั้น ส่วนทำไมถึงตายพยายามหลายรอบแล้ว ก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดีว่าทำไมมันถึงตาย

ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นเพราะตัวเองไม่ได้ตั้งใจดูตลอดคลิปที่มีการเก็บข้อมูลได้ เพราะอย่างที่ได้บอกไปข้างต้นว่าดูไปนั่งทำงานไป เพราะฉะนั้นจะมีหลายจุดมากที่ตัวเองพลาดการดูไป หรือไม่ก็คนที่เล่นให้ดูนั้น อาจเก็บข้อมูลมาได้ไม่ครบ

แต่ตอนหลังพอไปคุ้ยตามบล็อกคนญี่ปุ่นที่เล่นเกมนี้แล้ว ก็ชักจะรู้สึกว่า อาจจะเป็นที่ตัวเกมที่มันปูไม่เคลียร์เองอยู่แล้วก็ได้ เพราะคนญี่ปุ่นที่เล่นเองก็บอกเหมือนกันว่าภาคนี้ 説明不明ところが多い (จุดที่ไม่เคลียร์มีเยอะมาก) แล้วตัวแมวเองก็ว่าไทม์ไลน์ในเรื่องนั้นก็แปลกๆ อยู่เหมือนกัน เหตุการณ์บางอย่างถ้าดูตามที่ตัวละครบอก มันจะเป็นอะไรที่เป็นไปได้รึ? 

ส่วนเนื้อเรื่องในเกมภาคนี้เป็นอะไรที่รั่ว ๆ เว้า ๆ แหว่ง ๆ เยอะมาก ตัวเองคิดว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะเกมมันออกเร็วไปด้วยแหละ ทำให้การวางบท วางเนื้อเรื่องไม่รัดกุมพอ

และในส่วนของเนื้อเรื่องนั้นมีหลายคนบอกว่าเหมือนจับเอาเกมแนวนี้หลายเกมมารวมกัน โดยเฉพาะไซเลนท์ ฮิวส์ ซึ่งตัวเองก็ว่าใช่ เพราะหลายมุกในเรื่องนั้นนอกจากจะเหมือนไซเลนท์ ฮิวส์แล้ว ยังเหมือนเอาแก๊กหนังแนวนี้หลายเรื่องมาใช้ด้วย (ซึ่งแน่นอนว่าไม่เกี่ยวกับที่แรงบันดาลใจส่วนใหญ่ของเนื้อเรื่องในแต่ละภาคมาจากนิยายแนวนี้ของญี่ปุ่นหรอก)

สิ่งเดียวในเกมที่ดูคงเส้นคงวาก็คือเพลง ED ของเกม ภายใต้การร้องและแต่งเนื้อโดยอาเจ๊คนเดิมตั้งแต่ภาคสอง คืออาเจ๊มูนไชลด์ 天野月子 (อามาโนะ ทสึกิโกะ) ถึงจะบอกว่าเจ๊ แต่มาคิดดูดี ๆ จริง ๆ แล้วเจ๊อาจจะเอ๊าะกว่าจขบ.ด้วยซ้ำนะเนี่ย ฮะฮะ (ซึ่งความจริงในเรื่องนี้ จขบ.คงไม่กล้าไข ฮะฮะ)

ซึ่งเจ๊ยังคงแต่งเนื้อเพลงได้เข้ากับเกมได้คงเส้นคงวามาตลอด ตั้งแต่เกมนี้มีเพลงจบเป็นเพลงร้องเป็นต้นมาตั้งแต่ภาคสอง ←เพลง 蝶 (โจ) ที่คุณกระรอกโฉดรู้จัก ก็ร้องและแต่งเนื้อโดยเจ๊คนนี้แหละ

แถมท่าทางคงจะมีคนชมเพลงจบกันเยอะ มาภาคนี้เลยเบิ้ลให้เลยสองเพลง เพลงช้าสำหรับจบแบบปกติ และเพลงเร็วสำหรับจบแบบฮาร์ดที่ตัวทำนองเอามาใช้เป็นธีมหลักของภาคนี้

อยากจะบอกว่าตอนได้ฟังเพลงครั้งแรกพร้อมดูเอนดิ้งแบบปกติถึงกับขนลุกเลยทีเดียว เพราะเนื้อร้องมันเข้ามากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกับฉากจบ โฮกกกกกกกกก

และนอกจากเพลงที่ชอบแล้ว อีกอย่างทีทำให้อึ้งทึ้งเสียวก็คือ ลูกเล่นล่าสุดในเกม

ไฟฉายส่องปราบผี!!!!!

อย่างที่บอกว่าทีมงานเกมนี้ช่างแจ่มเป็นที่ยิ่ง!! คิดด้ายยยยยยยยยยยยย ใช้ไฟฉายส่องปราบผี!!

โฉมหน้าไฟฉายบรรลือโลกใช้ส่องปราบผี - -" ประโยคญี่ปุ่นข้างใต้ หม่อมแม่ของนางเอกภาคนี้บอกว่า กรุณาเอามันไปใช้เต๊อะคุณขา

ต้องขอบอกเลยว่า อย่านึกว่ามันจะมาเป็นแค่ไฟฉาย เก่า ๆ โทรม ๆ อย่างนี้นะเมี๊ยว เพราะไฟฉายนี้สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ ฮะฮะฮะ (ก็รู้อยู่หรอกนะว่า ไอ้ตรงหัวไฟฉายมันทำกระจกให้มีสภาพเป็นเลนส์ แต่ไม่นึกว่าทางทีมงานแกจะหยิบเอามุกนี้มาใช้จริง ๆ ฮะฮะ)

แน่นอนว่าระบบอะไรมันก็ค่อนข้างจะเหมือนจริง เพราะฉะนั้น ใช้ส่องผีนาน ๆ ก็มีไฟฉายแบตหมดเหมือนกันเมี๊ยว แล้วทีนี้จะทำยังไงล่ะเมี๊ยว?

เก็บถ่านมาเติม?

เป็นวิธีที่ดีมาก และก็เป็นวิธีที่ดูเหมือนจริงมาก แต่ในความเป็นจริง ตอนไปคุ้ยข้อมูลและรู้เกี่ยวกับความจริงในข้อนี้ก็แทบขำตกเก้าอี้ เพราะมันเติมแบตไฟฉายได้ด้วยตัวเอง!!! ด้วยการยกไฟฉายลง หรือก็คือเอาคอลโทรเลอร์ของเครื่อง wii ลงน่ะแหละ ระหว่างที่เอาลงนั้นมันก็จะชาร์ตให้อัตโนมัติ (คิดได้ รุ่นเก่าขนาดนี้มันมีระบบชาร์ตในตัวแล้วเรอะ ทำเป็นเกม เวอช่วล ค็อป ไปได้ ที่แค่สะบัดกระบอกปืนลงก็เติมกระสุนได้ - -")

ไม่แน่ใจว่าในเกมมีบอกรึเปล่าว่าไฟฉายนี้ใครเป็นคนคิดค้นขึ้น แต่ตัวเองคิดว่าน่าจะเป็นคนในตระกูลอาโซแน่ ๆ (แต่ไม่แน่ใจว่าใช่ตัวอาโซคนเดียวกับที่เป็นคนคิดค้นกล้องรึเปล่า) เพราะในเกมนี้มีหนึ่งในตัวที่เราจะได้บังคับนามสกุลอาโซอยู่

และผู้โชคดีที่จะได้ใช้ไฟฉายนี้ไปส่องผี ก็คือป๋าคิริชิม่า โจชิโร่ หนุ่มหนึ่งเดียวในเกมภาคนี้ (อีกแล้ว สงสัยจะติดใจตอนภาคสามที่มีให้ควบคุมสามคน ภาคนี้เทคโมเลยเอาอีก)

บอกไว้ก่อนว่า เห็นเป็นไฟฉายเก่า ๆ อย่างนี้อย่านึกว่าจะได้เห็นท้าส่องไฟฉายดาด ๆ เป็นอันขาด เพราะถึงป๋าจะควงไฟฉายโทรม ๆ สู้ผี แต่ท่าส่องไฟฉายป๋าเท่ค่อด ๆ แมวเห็นแล้วแอบอุกรี๊ด โดยเฉพาะท่าสะบัดเวลาเอาไฟฉายลง กรี๊ด!! ป๋าขา ท่าป๋าเท่มากเลย!

แน่นอนว่า พอนับข้อดี เอ๊ย! ข้อสงสัยได้ประมาณนี้ ก็เลยทำให้เป็นที่มาของโปรเจกต์ "แอ๊บเล่าเรื่องประหนึ่งเล่นเอง" ของเกมนี้ขึ้นมา.....

สำหรับคนที่อยากรู้ในส่วนของเนื้อเรื่อง ก็ภาวนาให้เมี๊ยวว่างนั่งดูคลิ๊ปก็แล้วกันเน้อ

Next Project รำลึกความหลังกับหนึ่งเกมขึ้นหิ้งของแมวดำ กับการกลับมาอีกครั้งของ Fire Emblem 1 ในเครื่อง NDS!!

Comment

Comment:

Tweet

คุณ (^_^)/nana เสียดายที่ลืมเล่าบรรยากาศช่วงส่งมอบไฟฉาย จริง ๆ แล้วบรรยากาศในเกมมันซีเรียสนะเมี๊ยว - -" แต่เจอเล่าด้วยเวอร์ชั่นในมุมมองของแมวดำเล่าเขาไป เล่นเอาเพื่อนมันก้ากแตกเลยล่ะ - -"

ส่วนคุณ uregus ที่ไม่ได้เอารูปลง เพราะหน้าตาป๋าแกไม่ได้ดูดี แกดูดีเฉพาะท่าถือไฟฉายส่องอย่างเดียวเท่านั้นแหละ (ฮา)

#3 By kuroneko on 2008-09-26 00:29

ไม่เห็นเอาภาพป๋ามาลงเลยง่า

เห็นบอกเท่ อยากเห็นนะเนี่ย

#2 By uregus on 2008-09-25 17:28

ฮ่า ไฟฉายนี่เท่มากแบบแอบฮา

#1 By (^_^)/nana on 2008-09-25 09:33